“Chuẩn đoán” hay “chẩn đoán”?

"Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam", có lẽ vì sự phức tạp của tiếng Việt mà nhiều người nhầm lẫn giữa việc nói "chuẩn đoán" và "chẩn đoán".

Trong quá trình làm việc, mình thấy có một lỗi sai chính tả khá là thú vị và phổ biến. Đó là nhiều người dùng từ “chuẩn đoán” để nói về quá trình kiểm tra, nhận định lỗi khi sửa xe. Cả những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô tô thì mình đều từng thấy như vậy. Vậy cụ thể sai chính tả như thế nào?

Trước hết về từ “chuẩn đoán”, mình đã tham khảo một số từ điển tiếng Việt online tuy nhiên từ này không được định nghĩa. Tham khảo thêm 1 số bài viết khác cùng chủ đề, thì từ “chuẩn đoán” này không có trong kho từ vựng Việt Nam. Điều này có nghĩa là nói “chuẩn đoán” là không đúng.

Về từ “chẩn đoán” thì có được định nghĩa trong một số từ điển tiếng Việt online. Dựa trên định nghĩa của một số từ điển trên, từ “chẩn đoán” được sử dụng phổ biến nhất trong ngành y. Theo đó từ này được sử dụng để nói về quá trình xác định bệnh qua triệu chứng, kết quả xét nghiệm. Từ “chẩn” là xem bệnh để chữa, từ “đoán” là dựa vào kết quả xem xét triệu chứng, kết quả xét nghiệm và kinh nghiệm của bác sĩ để đưa ra kết luận.

Như vậy trong, cần dùng từ “chẩn đoán” mới đúng và không thể dùng từ “chuẩn đoán”. Mình nghĩ sự sai chính tả này là do cách phát âm gần giống của hai từ trên.

Để hiểu chi tiết hơn về nghĩa của từ “chẩn đoán” từ đó có phương pháp chẩn đoán lỗi hiệu quả, mình sẽ có một bài viết khác để đi tìm hiểu về định nghĩa “chẩn đoán” trong ngành sửa chữa ô tô.

Cheers,

Nguồn tham khảo: từ điển Cồ Việt, từ điển SOHA, từ điển chuyên ngành kỹ thuật

2 nam vinfast
VinFast và 2 năm
JLAB GO WORK cropped
Món quà cho bản thân nhân ngày sinh nhật Công ty – Tai nghe JLAB GO WORK
Sang muon di lam, toi muon ve nha
Hạnh phúc là sáng muốn đi làm, tối muốn về nhà
Xe om dien xanh SM
Một góc nhìn về taxi Xanh SM
Bo cong viec vao
Bỏ công việc vào túi quần sau...!
learn unlearn relearn
Unlearn - Relearn để học làm xe điện
Chan doan trong sua chua o to
"Chẩn đoán" trong sửa chữa ô tô
In vehicle network
Các mạng giao tiếp trên ô tô
Slide2_crop
Cập nhật phần mềm từ xa (Over-The-Air Updates) trên ô tô là gì?
chuan doan hay chan doan
"Chuẩn đoán" hay "chẩn đoán"?
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top