Giới thiệu

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Chín Engineer! Trước khi ngồi xuống để cùng nhau nói về niềm đam mê "máu nhiễm mỡ", chúng ta hãy làm quen một chút nhé,

Về Chien Bui Van

podcast

Xin chào bạn, tên mình là Chiến (Bùi Văn Chiến) - tác giả của blog Chín Engineer.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, mình đã tự nhận thấy rất rõ sở thích của bản thân với máy móc, kỹ thuật. Mê mẩn với những đồ chơi có thể di chuyển như ô tô, máy xúc, xe tăng; mình đã tự làm những đồ chơi như vậy từ những đồ chơi đã hỏng kết hợp với những vật liệu sẵn có ở quê. Cũng không ít lần mình làm hỏng đồ đạc ở trong nhà chỉ vì muốn biết nó hoạt động như thế nào.

Lớn lên mình mơ ước được làm nghề sửa chữa ô tô bởi vì ngày đó nhà mình có 1 chiếc công nông. Và chính ước mơ này đã dẫn mình “bước qua cổng Parabol” trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (nay là Đại học Bách Khoa Hà Nội).

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành về ô tô, đến thời điểm hiện tại mình đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty sản xuất ô tô lớn ở Việt Nam. Với chuyên môn liên quan đến kỹ thuật dịch vụ, công việc chính của mình là hỗ trợ chẩn đoán, sửa chữa và phát triển công cụ hỗ trợ chẩn đoán, sửa chữa dành cho kỹ thuật viên tại các trung tâm dịch vụ của hãng. Quá trình làm việc cùng các đồng nghiệp cả người Việt Nam và nước ngoài cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến chẩn đoán, sửa chữa các dòng xe khác nhau. Từ xe động cơ đốt trong xăng - dầu truyền thống, xe Hybrid điện cho đến xe thuần điện. Bên cạnh đó là những kỉ niệm đáng nhớ cùng đồng nghiệp.

Trong đời sống, thông qua quá trình tự tìm tòi và trải nghiệm để phát triển về nhiều khía cạnh khác nhau của bản thân, mình đã đúc rút ra được những bài học kinh nghiệm, các kỹ năng và có những câu chuyện thú vị xung quanh đó. Một trong những khía cạnh tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang giá trị vô cùng to lớn đó là kiến thức để vun đắp hạnh phúc gia đình với sự đồng hành trọn đời của một chuyên gia rất đặc biệt, đó là người Vợ của mình.

Chín Engineer là nơi mình lưu giữ và truyền cảm hứng về nghề ô tô thông qua những bài viết, video podcast về kiến thức, câu chuyện thú vị mà mình có được từ công việc và cuộc sống. Mong rằng những nội dung được chia sẻ trên Chín Engineer mang lại giá trị nhất định đến với bạn.

Câu nói yêu thích:
Success represents the 1% of your work which results from the 99% that is called failure. Instead of being afraid of the challenge and failure, be afraid of avoiding the challenge and doing nothing
- Shoichiro Honda

Về Chín Engineer

Sau khi “bước qua cổng Parabol” khoảng hơn 1 năm, mình đã bắt đầu học và phát triển được nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mình đã theo học với công việc đầu tiên. Và khi ấy mình bắt đầu nhận ra những điều mình đã thực sự thiếu trong suốt những năm theo học ở trường. Lúc đó mình có suy nghĩ sẽ lập ra 1 trang để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và mong muốn có thể truyền cảm hứng với nghề tới những bạn sinh viên đang theo học ô tô. Chần chừ sau nhiều năm mình vẫn chưa làm được. Cho đến một ngày khi nghe podcast của anh Hieu Nguyen có trích dẫn một câu nói:

The graveyard is the richest place on Earth, because it is here that you will find all the hopes and dreams that were never fulfilled, the books that were never written, the songs that were never sung, the inventions that were never shared, the cures that were never discovered, all because someone was too afraid to take that first step, keep with the problem, or determined to carry out their dream.
- Les Brown

(Tạm dịch: "Nghĩa trang là những nơi đắt giá nhất trên Trái Đát, bởi vì ở đây bạn sẽ tìm thấy tất cả những hy vọng và ước mơ chưa được thực hiện, những cuốn sách chưa được viết, những bài hát chưa bao giờ được hát, những phát minh chưa bao giờ được chia sẻ, những phương pháp chữa bệnh chưa bao giờ được phát hiện ra, tất cả bởi vì ai đó đã quá sợ hãi không dám bước những bước đầu tiên, kiên trì vượt qua khó khăn, hay quyết tâm thực hiện ước mơ của mình".)

Câu nói này như một "wake-up call" đối với mình, nó thực sự khiến mình không thể chần chừ thêm được nữa. Và mình đã bắt đầu đi những bước nhỏ đầu tiên ngay sau đó không lâu.

Khi bắt đầu đi những bước đầu tiên với Chín Engineer, mình đặt ra 2 lý do cho câu hỏi TẠI SAO rất rõ ràng:

  • #1 - Chín Engineer là nơi mình truyền cảm hứng yêu nghề và chia sẻ kiến thức về ô tô tới những người khác cũng trong nghề ô tô hoặc bạn đọc nói chung.
  • #2 - Chín Engineer là nơi mình lưu giữ hiện tại để một ngày nào đó trong tương lai mình có thể "Relearn" từ chính bản thân mình. Ngoài ra Chín Engineer cũng là một hình ảnh khác của bản thân mình sử dụng để dạy dỗ con cái sau này.

Do vậy những nội dung được chia sẻ trên Chín Engineer thuộc 2 mảng nội dung chính: Ô tô và kinh nghiệm sống. Được chia sẻ sẽ ở dạng bài viết hoặc dạng video podcast.

Ý nghĩa của cái tên Chín Engineer có lẽ cũng không quá khó để bạn sẽ hiểu nó là sự kết hợp giữa tên mình khi được nói lái đi (Chín) và công việc kỹ sư (Engineer). Nhưng kỳ thực nó lại mang một ý nghĩa khác:

  • "Chín” là số 9, một con số nguyên lớn nhất có một chữ số nhưng lại không tròn trịa như số 10. Con số này nhắc mình phải luôn hoàn thiện bản thân, theo đuổi triết lý về sự tử tế như là một "số nguyên",
  • "Engineer” là từ ghép của Engine-er, bởi mình là người yêu thích những thiết bị, máy móc mà có “cỗ máy” ở bên trong, vì chúng luôn có "động lực" mạnh mẽ ở bên trong.

Do vậy mà Chín Engineer nói lên triết lý sống và cá tính riêng của mình.

Nếu bạn thấy những nội dung được chia sẻ trên Chín Engineer là có giá trị, hãy giúp mình chia sẻ và lan tỏa đến với người thân và bạn bè của bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Chín Engineer. Chúc bạn ngày tốt lành!

Cheers,

Chien Bui Van,

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top