LEXUS – Ý nghĩa tên các dòng xe

Đầu những năm 1980s, với nhiệm vụ ban đầu là nghiên cứu và phát triển động cơ V10 cho dự án tuyệt mật "F1", Toyota sau đó đã lần đầu giới thiệu thương hiệu xe sang Lexus vào năm 1986. Đến năm 1989, LS 400 là mẫu xe đầu tiên được Lexus giới thiệu. Cho đến thời điểm hiện tại, Lexus đã giới thiệu rất nhiều dòng xe hướng tới các đối tượng khác nhau và tất cả đều là các chữ viết tắt. Bài viết này sẽ tập trung giải thích ý nghĩa các chữ viết tắt của các dòng xe Lexus.

Trước hết, chúng ta sẽ bắt đầu với các dòng xe mà Lexus đang giới thiệu chính thức tại thị trường Việt nam:

 • Lexus LS - viết tắt của Luxury Sedan. Mẫu xe LS 400 đầu tiên - chiếc xe ra mắt thương hiệu Lexus vào năm 1989 - là thành quả của 60 nhà thiết kế, 1.400 kỹ sư, 2.300 kỹ thuật viên và hơn 200 nhân viên hỗ trợ. Được công ty mẹ Toyota và cả giới báo chí về xe đánh giá là chiếc xe sang trọng tốt nhất thế giới. Chữ Sedan trong tên gọi của dòng xe này đề cập đến kiểu dáng 4-cửa truyền thống.
  Tại Việt Nam, Lexus LS được biết đến đầu tiên với mẫu LS 460 và LS 460L với những trang bị cao cấp thể hiện đẳng cấp của một chiếc Sedan sang trọng. Tiếp theo đó là các mẫu LS 600, LS600 hL rồi đến LS 500, LS500h với những trang bị, công nghệ tiên tiến hơn mang đến một đẳng cấp cao hơn của một chiếc Sedan Lexus.
Lexus LS
 • Lexus RX - Có thể nói, RX là dòng xe phổ biến nhất của Lexus, viết tắt của Radiant Crossover. RX là mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) đầu tiên đánh dấu bước ngoặt là sự kết hợp giữa sedan hạng sang và xe địa hình.
  Tại Việt Nam, mẫu xe RX được yêu thích và bán chạy nhất là RX 350. Sau đó các mẫu Lexus RX khác cũng được giới thiệu và đạt được rất nhiều thành công như: RX 450h, RX 300 (hay còn được biết đến với tên RX 200t).
Lexus RX
 • Lexus LX - viết tắt của từ Luxury Crossover, là dòng xe xe SUV Full-size được Lexus chế tác để đem tới một sự thoải mái vượt bậc trong khi vẫn cung cấp một khả năng vận hành đỉnh cao.
  Tại Việt Nam, mẫu Lexus LX được biết đến nhiều nhất là LX 570, thậm trí mẫu xe này còn được biết đến với tên gọi vui là “Xe Chủ Tịch”. Tiếp nối thành công của Lexus LX 570 tại thị trường Việt Nam trong suốt hơn 10 năm, Lexus LX 600 đã được giới thiệu tại Việt Nam năm 2022 như một bản Full Model Change (nâng cấp toàn diện) với rất nhiều nâng cấp về thiết kế, trang bị, công nghệ.
Lexus LX
 • Lexus ES - là một trong những dòng sedan phổ biến nhất của Lexus, viết tắt của từ Executive Sedan. Mẫu ES đầu tiên cũng được ra mắt cùng thời điểm với mẫu LS vào năm 1989 là ES 250.
  Tại Việt Nam, Lexus ES được biết đến với các mẫu ES 250, ES 300h và ES 250 F Sport.
Lexus ES
 • Lexus GX - viết tắt của từ Grand Crossover, là dòng xe SUV Full-size sang trọng và an toàn, hướng đến khách hàng muốn sở hữu một chiếc xe SUV sang trọng nhưng vẫn có khả năng off-road ấn tượng.
  Tại việt nam, Lexus GX được biết đến với mẫu GX 460 giới thiệu lần đầu năm 2009.
Lexus GX
 • Lexus LM - là dòng xe minivan sang trọng và đẳng cấp dành cho khách hàng VIP, viết tắt của từ Luxury Mover. Với Lexus LM, tất cả mọi thiết kế, trang bị và công nghệ trên xe đều được kết hợp một cách tỉ mỉ và tinh tế nhất để mang lại sự thoải mái vượt trội và tiện nghi cao cấp trên mọi hành trình, xứng đáng cho một trải nghiệm di động hạng nhất.
  Tại Việt Nam, mẫu Lexus LM đầu tiên được giới thiệu là LM 350 vào năm 2020 với 2 phiên bản 4 chỗ và 7 chỗ.
Lexus LM
 • Lexus IS - mẫu xe IS đầu tiên được giới thiệu vào năm 1999 là IS 200, là dòng xe hướng đến những khách hàng trẻ tuổi, mang đầy đủ phẩm chất truyền thống của Lexus nhưng vận hành mạnh mẽ, nhỏ gọn. Theo đó IS là viết tắt của Intelligent Sports.
  Tại Việt Nam, mẫu Lexus IS được biết đến với 2 mẫu IS 300 F Sport và IS 300h F Sport.
Lexus IS
 • Lexus NX - viết tắt của từ Nimble Crossover - là sự giao thoa giữa một chiếc sedan hạng sang cỡ trung và một chiếc Crossover đầy năng lực. Kích thước nhỏ gọn và dễ dàng điều khiển hơn mang lại cho Lexus NX sự linh hoạt, biến nó thành phương tiện lý tưởng cho cả những cung đường đô thị đông đúc và những con đường ngoại ô.
  Tại Việt Nam, Lexus NX được biết đến lần đầu với mẫu NX 200t năm 2015 (sau này được biết đến với tên NX 300), tiếp theo đó là các mẫu NX 350h, NX 350 F Sport.
Lexus NX

Ngoài các dòng xe được giới thiệu chính hãng tại Việt Nam như trên, bên dưới là các dòng xe khác của Lexus trên thị trường quốc tế:

 • Lexus GS - viết tắt của từ Grand Sedan
 • Lexus RC - viết tắt của từ Radical Coupe
 • Lexus UX - viết tắt của từ Urban Crossover
 • Lexus CT - viết tắt của từ Creative Touring
 • Lexus LC - viết tắt của từ Luxury Coupe
 • Lexus LFA - viết tắt của từ Lexus F-Sports Apex (tên cũ được biết đến là Lexus Future Advance)
 • Lexus SC - viết tắt của từ Sports Coupe

Cũng liên quan đến thương hiệu Lexus, mình đã có cơ hội được trải nghiệm tinh thần hiếu khách Omotenashi của Lexus. Thực sự đó là những trải nghiệm trọn vẹn và ấn tượng. Có dịp mình sẽ chia sẻ lại trải nghiệm của bản thân về tinh thần hiếu khách Omotenashi của Lexus, bởi mình tin nó sẽ giá trị với những ai đang làm trong ngành dịch vụ,

Hãy chia sẻ với mình những trải nghiệm và cảm nghĩ của bạn trong phần comment,

Cheers,

Nguồn ảnh: Lexus Việt Nam

2 nam vinfast
VinFast và 2 năm
JLAB GO WORK cropped
Món quà cho bản thân nhân ngày sinh nhật Công ty – Tai nghe JLAB GO WORK
Sang muon di lam, toi muon ve nha
Hạnh phúc là sáng muốn đi làm, tối muốn về nhà
Xe om dien xanh SM
Một góc nhìn về taxi Xanh SM
Bo cong viec vao
Bỏ công việc vào túi quần sau...!
learn unlearn relearn
Unlearn - Relearn để học làm xe điện
Chan doan trong sua chua o to
"Chẩn đoán" trong sửa chữa ô tô
In vehicle network
Các mạng giao tiếp trên ô tô
Slide2_crop
Cập nhật phần mềm từ xa (Over-The-Air Updates) trên ô tô là gì?
chuan doan hay chan doan
"Chuẩn đoán" hay "chẩn đoán"?
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top